Tia cực tím là gì và gây hại thế nào đến mắt người?

Tia cực tím (tia UV) không chỉ tác động xấu đến làn da của bạn, nó cũng gây hại đến đôi mắt. Hãy cùng tìm hiểu xem tia cực tím ảnh hưởng thế nào đến đôi mắt con người, cũng như các biện pháp phòng chống bạn có thể dễ dàng thực hiện được.

Tia cực tím là gì

Tia cực tím còn được gọi là tia tử ngoại, tia UV, là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn so với ánh sáng mắt người nhìn thấy được nhưng dài hơn tia X. Các nguồn phát ra tia UV gồm:

  • Mặt trời là nguồn phát tự nhiên và chủ yếu.
  • Nguồn phát nhân tạo như đèn UV, đèn chiếu chữa bệnh, đèn diệt trùng…

Tia cực tím là gì

Mặt trời là nguồn phát tia cực tím chủ yếu.

Thời điểm cường độ tia UV từ mặt trời mạnh nhất là từ 10 giờ đến 14 giờ. Chỉ số tia UV sẽ ở mức cao hơn vào những ngày nắng nóng cực điểm. Ngoài ra, tia UV từ mặt trời chiếu xuống đất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ: vị trí, độ cao, khoảng thời gian trong năm, khoảng thời gian trong ngày, độ che phủ ánh nắng của mây.

Ảnh hưởng của tia UV đến mắt người

Tia UV có ảnh hưởng lớn đến đôi mắt con người, bao gồm cả ảnh hưởng trực tiếp và ảnh hưởng lâu dài.

Ảnh hưởng trực tiếp

Nếu đứng ngoài nắng lâu mà không có gì che chắn, chúng ta dễ bị bỏng mắt. Triệu chứng dễ cảm nhận thấy là nóng rát mi mắt, cộm, ngứa, khô mắt, chớp mắt liên tục do các tế bào loại mô bị phỏng rộp.

Thường thì sau khi bị tia cực tím chiếu khoảng từ 6 đến 15 tiếng, bệnh nhân sẽ gặp một số rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng. Người bệnh còn cảm thấy cộm như thể có dị vật trong mắt, sợ ánh sáng. Nếu tiến triển tốt, các triệu chứng sẽ biến mất sau khoảng 8 tiếng.

tác hại của tia cực tím, bỏng mắtTiếp xúc lâu và trực tiếp với ánh mặt trời có thể gây bỏng mắt.

Ảnh hưởng lâu dài

Việc tiếp xúc với tia UV thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến thủy tinh thể của mắt, dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể. Còn việc phá hỏng các tế bào nội mô của võng mạc sẽ gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng.

Ánh nắng tác động lên mi mắt có thể gây nên một số loại u mi, tiêu biểu nhất là các loại ung thư mi như ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u hắc tố ác tính.

Các biện pháp phòng tránh tác hại của tia cực tím

Để tránh tác hại của tia cực tím, biện pháp tốt nhất là tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Tránh ra ngoài vào khung giờ có lượng tia UV nhiều nhất (từ 11 giờ đến 4 giờ chiều, đỉnh điểm vào buổi trưa). Nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy dùng đến các loại phụ kiện để che chắn cho mắt như ô, mũ nón rộng vành, kính râm… Lựa chọn loại kính tốt, có khả năng chống tia cực tím để đeo.

kính râm, tác hại của tia cực tím, tia cực tím là gì

Cần lựa chọn loại kính râm tốt để chống tia cực tím.

Mỗi khi ra ngoài đều phải bảo vệ mắt, bất kể trời nắng hay râm. Vì tia cực tím xuất hiện ngay cả vào những ngày râm mát. Luôn bổ sung thực phẩm có chứa các dưỡng chất tốt cho mắt để tăng sức đề kháng của mắt cũng như của cả cơ thể, chống lại các tác động từ bên ngoài.

Đó là tất cả những gì ta cần biết để trả lời cho các câu hỏi tia cực tím là gì, tác hại như thế nào và biện pháp phòng chống. Tránh tia cực tím là một việc quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ đôi mắt mình khỏe mạnh. Phải luôn ghi nhớ giữ gìn đôi mắt sáng khỏe, cho một tương lai xán lạn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *