Phòng ngừa cận thị cho bé bằng một số mẹo vặt hay ho

Phụ huynh hẳn đều đã nghe qua về các phương pháp bảo vệ mắt cho trẻ quen thuộc như bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt, tập thể dục và thư giãn mắt, ngủ đủ giấc, rèn luyện tư thế ngồi học,… Nhưng bên cạnh đó, cũng có một số mẹo vặt mà phụ huynh có thể áp dụng để phòng ngừa cận thị cho bé hiệu quả mà không tốn nhiều công sức đấy! Cùng tham khảo xem các mẹo vặt đó là gì nhé!

Dùng nhiều đèn vàng trong nhà để phòng ngừa cận thị cho bé

Lựa chọn của nhiều gia đình cho phòng khách, phòng ngủ thường là đèn huỳnh quang màu trắng, dạng ống dài. Loại đèn đó thực ra không có ảnh hưởng xấu gì đến mắt cả. Nhưng nếu bé thích đọc sách hoặc sử dụng điện thoại trong những căn phòng này thì ánh sáng màu vàng, tông ấm sẽ tốt cho mắt bé hơn là ánh sáng trắng.

Thiết kế không gian nhà ở với nhiều đèn vàng hơn sẽ có lợi hơn cho mắt bé.

Bố mẹ có thể thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng trong gia đình một chút. Bổ sung thêm đèn vàng dạng như bóng đèn học để bàn ở một số chỗ bé hay ngồi chơi, và tháo bỏ bớt đèn trắng. Dĩ nhiên cũng phải thiết kế sao cho hài hòa chứ không phải là lắp đèn vàng khắp cả căn nhà nhé! Đối với đèn học, hãy chọn loại bóng đèn thật chất lượng để đôi mắt bé luôn được bảo vệ tốt.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể sắp xếp lại một chút không gian phòng riêng của bé, sao cho có nhiều ánh sáng tự nhiên chiếu vào hơn. Đảm bảo lượng ánh sáng đầy đủ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ đôi mắt bé khỏi nguy cơ mắc bệnh cận thị.

Thay đổi cài đặt hiển thị cho máy tính, điện thoại

Một số máy tính và điện thoại có những lựa chọn về hiển thị rất đa dạng cho người dùng. Ví dụ, chế độ đọc sách dành cho những người thường xuyên đọc sách dạng ebook, điều chỉnh màu sắc màn hình và màu chữ thiên về tông vàng ấm thay vì tông xanh trắng thường thấy. Hay chế độ ban đêm dành cho người thích sử dụng thiết bị số vào buổi đêm, với nền màu đen và chữ màu sáng dịu mắt. Chế độ ánh sáng cũng có thể tùy chỉnh linh hoạt. Tùy vào thói quen của con mà bố mẹ hãy cài đặt hiển thị cho phù hợp để tốt cho mắt con nhất.

phòng ngừa cận thị cho bé

Chế độ đọc sách có thể giúp mắt bé dễ chịu hơn khi dùng điện thoại, máy tính.

Ngoài ra, thay đổi cỡ chữ và phông chữ cũng rất cần thiết. Hãy chọn một cỡ chữ vừa phải, vì cỡ chữ quá to hoặc quá nhỏ đều khiến mắt bé phải điều tiết liên tục. Điều này có thể gây hại và gây căng thẳng cho mắt. Về phông chữ, hãy chọn một phông đơn giản, dễ nhìn, không cầu kỳ rối mắt.

Cài đặt ứng dụng lọc ánh sáng xanh

Cách này cũng có điểm tương tự với việc áp dụng chế độ đọc sách kể trên, vì ứng dụng sẽ giúp đổi màu màn hình sang tông vàng cam dịu mắt. Đối với các dòng máy không hỗ trợ chế độ này, hiện nay có một số ứng dụng trên cửa hàng app của IOS hoặc Android có khả năng lọc bớt ánh sáng xanh, giúp bảo vệ mắt cho người dùng. Bố mẹ nên tìm hiểu và cài đặt các ứng dụng này vào điện thoại của bé.

Vệ sinh và bảo quản tốt các loại kính mắt

phòng ngừa cận thị cho bé

Việc vệ sinh và bảo quản mắt kính cũng rất quan trọng.

Bé có thể sở hữu rất nhiều loại kính mắt: kính râm, kính thời trang, kính cận/loạn thị nếu bé đang mắc các tật về mắt, kính áp tròng… Nếu để mắt kính bẩn, sức khỏe mắt cũng có thể bị ảnh hưởng. Vì thế, phụ huynh phải thường xuyên nhắc nhở bé lau rửa kính mắt, giữ cho kính luôn luôn sạch đẹp. Hãy rèn cho bé thói quen giữ gìn đôi kính để tránh tác động xấu đến mắt.

Trên đây là một số mẹo vặt để phòng ngừa cận thị cho bé mà có thể bố mẹ chưa để tâm và thực hiện. Ngoài các mẹo trên ra, gia đình vẫn cần thực hiện tốt các thói quen ăn uống, ngủ nghỉ có lợi cho mắt và nhắc nhở để bé có ý thức bảo vệ mắt. Có như vậy mới giảm được nguy cơ cận thị cao đang rình rập bé hàng ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *