Phân biệt các tật khúc xạ: cận thị, loạn thị và nhược thị

Các tật khúc xạ mà trẻ dễ có nguy cơ mắc phải nhất là cận thị, loạn thị, nhược thị. Vậy phân biệt chúng như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách phân biệt các tật khúc xạ trên nhé.

Khái niệm về cận thị, loạn thị, nhược thị

Cận thị là tật khúc xạ xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài. Hiện tượng này khiến các tia sáng đi vào mắt tại một điểm ở ngay trước võng mạc thay vì chính xác tại võng mạc như bình thường. Cận thị cũng có thể xảy ra do giác mạc hoặc thể thủy tinh quá cong so với nhãn cầu.

phân biệt các vấn đề về mắt

Cận thị khiến khả năng nhìn xa của chúng ta kém đi.

Loạn thị cũng là tật khúc xạ xảy ra khi giác mạc không còn giữ được độ cong hoàn hảo. Giác mạc biến dạng không đều khiến các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau thay vì một điểm. Ngoài ra, loạn thị còn do thủy tinh thể có độ cong bất thường.

Nhược thị tật khúc xạ xảy ra do lác, các tật cận, viễn, loạn hay bệnh lý ở mắt. Đây là hiện tượng thị lực kém ở một hoặc cả hai bên mắt.

Phân biệt các tật khúc xạ: cận thị, loạn thị, nhược thị

Phân biệt cận thị và loạn thị

Cận thị

Loạn thị

Nhìn rõ ở cự li gần, nhìn mờ ở cự li xa. Dù nhìn gần hay xa thì hình ảnh đều bị mờ nhòe.
Nặng lên theo thời gian nếu không được điều chỉnh và chăm sóc kịp thời. Thường không bị nặng lên theo thời gian, ít phải thay số kính như cận thị.
Phải mang kính lõm, có tác dụng điều chỉnh khúc xạ ánh sáng về đúng võng mạc. Phải mang kính hội tụ để điều chỉnh các tia sáng hội tụ về đúng 1 điểm trên võng mạc.

Phân biệt các vấn đề về mắt

Hình ảnh trong mắt người bị loạn thị thường mờ nhòe.

Phân biệt cận thị và nhược thị

Không như cận và loạn thị, nguyên nhân của nhược thị không phải do sự biến dạng của giác mạc hay thể thủy tinh. Nhược thị xảy ra do đường dẫn truyền thị giác từ mắt đến não và ở bên trong não có vấn đề. Điều này khiến cho chức năng thị giác của não không được hoàn hảo, dẫn đến khả năng nhìn bị giảm sút.

Cận và loạn thị có thể là nguyên nhân gây ra nhược thị. Ngoài ra, còn các nguyên nhân khác như lác mắt hay những bất thường khác gây cản trở thị giác.

Phương pháp cải thiện cận thị, loạn thị và nhược thị

Ngoài đeo kính và phẫu thuật, cũng có những phương pháp nên áp dụng hàng ngày để cải thiện các vấn đề về mắt, tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Đó là tạo lập lối sống khoa học, lành mạnh.

Ăn gì bổ mắt? Những thực phẩm nên tránh nếu không muốn sớm hỏng mắt

Nên bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt.

  • Tạo thói quen làm việc, học tập ở nơi có đủ ánh sáng.
  • Tạo thói quen ngồi với tư thế chuẩn khi cần sử dụng mắt để làm việc, học tập.
  • Thường xuyên tập thể dục cho mắt và để mắt nghỉ ngơi vừa đủ.
  • Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt, có thể sử dụng Siro Myopic.

Nếu thực hiện đầy đủ các phương pháp trên, bạn sẽ có thể giữ gìn, bảo vệ đôi mắt tốt hơn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ hôm nay hãy tạo lập một lối sống khoa học, lành mạnh. Có như vậy bạn mới ngăn ngừa được các vấn đề về mắt, giữ cho đôi mắt luôn sáng khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *