Cha mẹ nên làm gì để phòng ngừa tật khúc xạ cho trẻ?

Tỉ lệ trẻ em mắc các tật khúc xạ đang ngày càng tăng cao, nhất là ở độ tuổi tiểu học. Chúng ảnh hưởng lớn tới tương lai sau này của trẻ. Vậy làm thế nào để phòng ngừa tật khúc xạ cho trẻ?

1. Tìm hiểu nguyên nhân gây tật khúc xạ ở trẻ

Để có biện pháp phòng ngừa tật khúc xạ hiệu quả nhất, trước tiên cần xác định được nguyên nhân gây nên tật khúc xạ. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.

  • Nhìn vật với khoảng cách quá gần khiến việc điều tiết của mắt bị ảnh hưởng. Học tập, xem điện thoại, ipad, đọc truyện trong không gian thiếu sáng khiến mắt phải điều tiết quá độ. Những việc này kéo dài đều ảnh hưởng đến thị lực của mắt, gây nên các tật khúc xạ như: cận thị, loạn thị, viễn thị…
phong-ngua-tat-khuc-xa-cho-tre
Nắm rõ những nguyên nhân gây tật khúc xạ sẽ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn
  • Nhịp sống hiện đại cùng với sự phát triển của công nghệ khiến con người tiếp xúc với thiết bị điện tử nhiều hơn. Màn hình của các loại thiết bị này phát ra ánh sáng màu xanh (có tác hại tương tự như tia cực tím). Khi tiếp xúc thường xuyên với loại ánh sáng này, mắt sẽ bị lão hóa nhanh hơn. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mỏi mắt, giảm thị lực và mắc tật khúc xạ.
  • Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo cũng có thể là nguyên nhân gây ra các tật khúc xạ. Lý do là vì cơ thể không cung cấp đủ các dưỡng chất đóng vai trò đối với sự hoạt động và sức khỏe của đôi mắt. Điều này khiến mắt yếu, khả năng điều tiết kém và nhanh bị lão hóa.

2. Làm gì để phòng ngừa tật khúc xạ cho trẻ?

Nhờ nắm rõ những nguyên nhân kể trên, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp phòng ngừa tật khúc xạ cho trẻ. 80% kiến thức của trẻ được tiếp thu qua đôi mắt. Từ đây có thể thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Đặc biệt nhất là nhóm trẻ em trong độ tuổi tiểu học, đây là giai đoạn thị lực phát triển chưa ổn định và dễ bị tác động. Khi đã mắc các bệnh về mắt thì rất khó để khôi phục thị lực hay chữa khỏi. Vì vậy, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.

Rèn cho trẻ thói quen học tập khoa học

Tư thế ngồi học hay đọc sách là rất quan trọng vì trẻ dùng đa số thời gian trên lớp để học tập. Tư thế chính xác là bé ngồi thẳng lưng, mắt cách sách vở/màn hình điện thoại khoảng 30 – 40 cm. Khoảng cách xem tivi tối thiểu là 4m.

Đây chính là biện pháp phòng ngừa tật khúc xạ cho trẻ rất hiệu quả. Tuy nhiên lại không có nhiều bậc phụ huynh nhận thức được sự quan trọng của việc này.

be-ngoi-hoc
Tư thế ngồi học là điều rất quan trọng ảnh hưởng tới khả năng điều tiết của mắt

Đảm bảo không gian học tập và sinh hoạt hợp lý

Đây là điều bố mẹ nên lưu ý khi bài trí và sắp xếp phòng học, bàn học của bé. Nên ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài để mắt có điều kiện hoạt động tốt nhất. Khi chọn các loại đèn, đặc biệt là đèn học cần lưu ý chọn đèn có độ sáng vừa phải, không quá chói để mắt điều tiết tự nhiên và hiệu quả.

tat-khuc-xa-hoc-duong
Cha mẹ nên sắp xếp và bài trí bàn học của bé có đủ ánh sáng cần thiết

Điều chỉnh thời gian trẻ tiếp xúc với các thiết bị thông minh

Các bác sĩ và chuyên gia khuyến cáo cha mẹ không nên để trẻ xem những thiết bị này nhiều hơn 2 giờ đồng hồ/ngày.

Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng nên tập cho bé thói quen tạo những quãng nghỉ cho mắt sau khoảng 30 – 60 phút. Việc này giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và phục hồi lại thị lực. Từ đó giúp khả năng điều tiết của mắt tốt hơn.

Bổ sung dinh dưỡng cho đôi mắt

Các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết nên được bổ sung cho trẻ. Bố mẹ có thể bổ sung bằng cách tăng cường chế độ ăn hàng ngày cho bé, thêm các món ăn giàu vitamin A tốt cho mắt.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tham khảo và cho trẻ sử dụng Siro cải thiện thị lực Myopic như một biện pháp phòng ngừa tật khúc xạ cho trẻ. Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam cũng như trên thế giới từ thảo dược, có tác dụng cải thiện, phòng ngừa các tật khúc xạ học đường.

Sản phẩm được kiểm nghiệm lâm sàng (trên 50 trẻ ở độ tuổi 6 – 12) là có tác dụng cải thiện thị lực từ 1 – 2 điểm (tính theo thang điểm 10) sau 1 tháng sử dụng. Đáng chú ý là nhiều trẻ mới chớm cận hoặc cận thị nhẹ dưới 2 đi – ốp đã được khôi phục thị lực và có thể bỏ kính. Có thể nói rằng, siro Myopic đã mang lại hi vọng mới trong việc cải thiện và bảo vệ thị lực cho trẻ em Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *